สองสามวันมานี้ จะเห็นผมวาดสีใส่ภาพเพื่อเปลี่ยนแสง ก็วาดมั่วๆไปเล่นๆ สำหรับโครงสีตรงข้ามแบบสามเหลี่ยมที่ผมวาด หรือนำสีวัตถุ สิ่งของ นำสีมาใช้งาน 3 สี (สีไตรสัมพันธ์) (TriadicColor) เหมาะกับคนที่ชอบสีสัน ซึ่งจะช่วยสร้างบรรยากาศที่สนุกสนาน มีชีวิตชีวา การใช้สีสามสี ที่มีระยะ ห่างจากตัวมันเอง เท่า ๆ กันในวงจรสี เปรียบเหมือน มีรูปสามเหลี่ยม ด้านเท่าวางอยู่บนวงสี และตรงมุม 3 มุมนั้นก็จะเป็นสี 3 สี ที่เข้าชุดกัน

ประสิทธิภาพของการใช้สีไตรสัมพันธ์นี้ ทำให้ค่าน้ำหนัก และความจัดของ สีในงานออกแบบทางศิลปนั้นมีความแตกต่างกัน แต่สามารถอยู่ร่วมกัน ได้อย่างมีชีวิตชีวาและมีความสัมพันธ์กัน สร้างความเด่น และสดุดตา

เราสามารถ คลิกๆเล่นดูได้ที่ https://color.adobe.com/create/color-wheel/ ลองเลือก Triad (ชุดสีสามเหลี่ยม) : เป็นการใช้สีหลัก ร่วมกับ สีที่ขนาบข้างของสีตรงข้ามของมัน (เราสามารถกำหนดองศาได้ด้วยว่าให้กางสามเหลี่ยมแคบหรือกว้างขนาดไหน นั่นคือมีการใช้โทนสี 3 สีตามตัวอย่างจะเห็นได้ว่าใช้สี ส้ม น้ำเงิน เขียว มาใช้งานตามตัวอย่างจะเห็นได้ว่าใช้สี เขียวอ่อน ม่วง ส้ม มาใช้งาน

เราสามารถนำของ วัตถุ คน เสื้อผ้า มาใส่ในที่ที่มีสีนั้นได้ เพื่อให้ได้สามสีที่ต้องการปล. 1 แค่แนวทางนะครับ มันเป็นศิลปะ ไม่มีถูกมีผิด แฮะๆ
ปล. 2 งดซดมาม่า ไม่ชอบก็ผ่านนะครับ
ปล. 3 ถ้าชอบโวต *123 เฮ้ย ไม่ใช่ละ เดวจะมาพูดถึงสีคู่ต่าง


เขียนข่าววันที่ : 18 สิงหาคม 2559
ประเภทข่าวสาร : บทความ
Tags : 3 สี  สีไตรสัมพันธ์   TriadicColor