ผมเชื่อว่าคงมีเพื่อนๆหลายคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพแนว ซิตี้สเคป (Cityscape) ซึ่งผมเองก็เป็นหนึ่งคนที่หลงใหลการถ่ายภาพแนวนี้ เพราะภาพที่ได้มักน่าตื่นตาตื่นใจและไม่ต้องรอแสงธรรมชาติเหมือนการถ่ายภาพชนิดอื่น ก่อนอื่น ต้องขอออกตัวก่อนเลยว่าแนว Cityscape ไม่ใช่ทางที่ถนัด แต่ด้วยความชอบและหลงใหลเป็นพิเศษ เลยอยากแบ่งปันประสบการณ์และเทคนิคเล็กๆน้อยๆในการถ่ายแนวนี้ให้เพื่อนๆได้อ่าน ถ้าถูกใจก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ดังนี้ครับ

วางแผนก่อนไป

การถ่ายภาพแนว Cityscape ให้ออกมาสวย ต้องอาศัยจังหวะเวลาที่พอดีและความอดทนสูง ช่วงเวลาที่เหมาะสม สภาพอากาศฟ้าฝนที่เป็นใจ ควรดูพยากรอากาศให้ดี ดูเวลาดวงอาทิตย์ขึ้น อาทิตย์ตก ดูเวลาของสถานที่นั้นเปิดไฟหรือไม่   ดังภาพ วงเวียนโอเดี่ยน วัดข้างหลังจะเปิดไฟวันจันทร์เท่านั้น 

 

 

จัดเตรียมอุปกรณ์

 นอกจากจะเตรียมกล้องให้พร้อมใช้งานแล้ว ควรเลือกเลนส์ไวด์ติดกล้องไว้ หรือถ้าไม่มีเลนส์ไวด์เราก็สามารถใช้การถ่ายแบบพาโนราม่าได้ และบางทีก็อาจใช้เลนส์เทเลในการเจาะในส่วนที่ต้องการมาได้ อุปกรณ์อื่น ๆ ที่สำคัญ เช่น ขาตั้งกล้อง, รีโมทหรือสายลั่นชัตเตอร์ (ถ้าไม่มี ก็ใช้วิธีตั้งเวลาถ่ายภาพแทน) และเลือกใช้ฟิลเตอร์ที่เหมาะสม ตามภาพเนื่องจากค่าของแสงด้านบนจะสว่างกว่าพื้นดิน ทำให้เราที่เราวัดแสงและถ่ายจะทำให้พื้นดินมืด การแก้ปัญหาคือใช้ฟิลเตอร์ กาดูแอด GND เพื่อบาล้านแสง หรือใช้วิธีการถ่ายคล่อมค่าแสงมา 3 Stop แล้วค่อยมารวมในโปรแกรมต่อไป

 

 

ศึกษา ดูงาน ช่างภาพที่ถ่ายมาก่อนเยอะๆ แล้วค่อยหามุมของเรา

  เชื่อว่าหลายคนที่เคยเก็บภาพทิวทัศน์ครั้งแรก ๆ อาจจะงงหรือไม่รู้ว่าควรถ่ายภาพอย่างไร แม้ว่าจะได้มุมสวย ๆ แล้วก็ตาม วิธีแก้ปัญหาจุดนี้สามารถทำได้โดยการดูภาพวิวสวย ๆ ของช่างภาพมือโปรเยอะ ๆ เมื่อได้มุมมหาชนแล้ว เราก็พร้อมที่จะใช้จินตนาการเพื่อสร้างภาพในมุมมองของเรา เพราะการก้าวแต่ตามรอยเท้าคนอื่น เราก็จะไม่มีรอยเท้าเป็นของตัวเอง

 

 

การตั้งค่ากล้อง

  สำหรับมือใหม่ที่อยากเก็บภาพสวย ๆ ควรเลือกใช้โหมด A หรือ AV ซึ่งก็คือ Aperture Priority ที่กล้องจะช่วยกำหนดความเร็วชัตเตอร์ให้แบบอัตโนมัติ ขณะที่รูรับแสงและความไวแสงนั้น เราเป็นคนปรับเอง ควรตั้งค่ารูรับแสงไว้ที่ F/8 ซึ่งจะช่วยให้ได้ภาพคมชัดและปรับความไวแสงไว้ที่ ISO 100 เพื่อไม่ให้ภาพมี Noise มาก หากต้องการแสงไฟที่แฉกก็ควรใช้ค่า F ตั้งแต่ 11 ขึ้นไป เพื่อให้ได้แฉกที่สวยงาม แต่ถ้าเราจะถ่าย พาโนราม่า เราก็ควรใช้โหมดแมนนวล M เพื่อให้ค่าแสงเมื่อยามที่เรามาต่อในโปรแกรมมันจะแนบสนิท ค่าแสงไม่โดด การที่เราจะรู้ได้ว่าควรใช้ค่าเท่าไหร่นั้นในโหมด M ก็ให้เราถ่ายลองดูในโหมด A แล้วจำค่านั้นๆมาปรับตั้งในโหมด M

 

 

แสงไฟของรถ และถนน ช่วยสร้างความน่าสนใจได้เยอะเลย

  การเก็บภาพวิวในเมือง ไม่ว่าจะจากมุมสูงหรือมุมปกติ อาจจะเก็บองค์ประกอบภาพที่ต้องการได้ครบถ้วน แต่ถ้ายังไม่พอใจเท่าไร ก็ให้เพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพด้วยการใช้แสงไฟของรถที่วิ่งผ่านไปมา ซึ่งวิธีนี้ควรถ่ายในช่วงกลางคืนและเปิดความเร็วชัตเตอร์ต่่ำ ๆ พร้อมใช้ขาตั้งและรีโมทช่วย เพราะจะได้แสงที่เป็นเส้นยาว ๆ ยิ่งมีรถมากเท่าไร ก็ยิ่งสวยขึ้นเท่านั้น ค่าสปีดชัตเตอร์ต่ำๆ T จะแปรผันกันกับค่า รูรับแสง F ค่าความไวแสง iso หากใช้ค่า F มากๆ (ค่ารูรับแสงแคบ)ก็จะได้ค่าสปีดชัตเตอร์ที่นานขึ้นได้เช่นกัน

 

 

สภาพอากาศไม่ดี ก็ถ่ายรูปสวย ๆ ได้

   ในวันที่ฝนตกหนักหรือพายุเข้า บางคนอาจล้มเลิกความตั้งใจที่จะถ่ายรูปไปเรียบร้อยแล้ว แต่เชื่อว่าหลายคงเคยเห็นภาพถ่ายทิวทัศน์ที่มีน้ำเป็นเอฟเฟกต์สร้างภาพสะท้อนออกมาได้สวยงามมาก ๆ เลยใช่ไหมล่ะ ถ้าคุณอยากได้ภาพอย่างนั้นละก็ รอให้ฝนหยุดก่อน แล้วออกไปเก็บภาพ รับรองว่าได้ภาพสวยงามแปลกตาชัวร์ ๆ ในภาพถึงแม้นจะหิมะตกแต่ก็ยังไม่ยอมถอดใจ ยังถ่ายต่อไป แม้นรถจะออก จะกลับที่พักแล้ว หนาวก็หนาว :)

 

ผู้คนในภาพไม่ใช่อุปสรรค

   แน่นอนว่าคนที่ออกไปเก็บภาพวิวทิวทัศน์ ย่อมอยากได้ภาพถ่ายที่สวยงามและไม่อยากให้มีคนอื่นเข้ามาอยู่ในองค์ประกอบภาพ เพราะเกรงว่าภาพจะออกมาไม่สวย แต่ในความเป็นจริงบางครั้งคุณก็ไม่อาจเลี่ยงได้ เนื่องจากมุมนั้นเป็นที่สาธารณะและมีผู้คนจำนวนมากอยู่แล้ว เอาเป็นว่าลองเก็บภาพคนเหล่านั้นเข้าไปด้วยซะเลย โดยอาจใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ๆ เพื่อให้เห็นการเคลื่อนไหวของคนในแบบเบลอ ๆ ได้

 

 

เก็บภาพผ่านกระจกให้คมชัด

   แสงสะท้อนจากกระจกเป็นปัญหากวนใจช่างภาพอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เมื่อขึ้นไปเก็บภาพวิวบนตึกสูง ไม่ว่าจะขยับไปมุมไหน ก็มีแต่แสงสะท้อนเต็มไปหมด ถ้างั้นลองใช้ผ้าสีดำผืนใหญ่ บังแสงสะท้อนจากด้านหลังไว้ และวางหน้าเลนส์ให้ชิดกับกระจกมากที่สุด เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้แล้ว นอกจากนี้การเปิดรูรับแสงกว้าง ๆ จะช่วยไม่ให้เห็นฝุ่นในรูปด้วย

 

 

ฝึก ฝึก และฝึก

   เคล็ดลับการถ่ายภาพให้สวยงามของช่างภาพเก่ง ๆ หลายคน คงหนีไม่พ้นการฝึกซ้อมอย่างหนักแน่นอน เพราะยิ่งหัดถ่ายภาพมากเท่าไร ก็จะทำให้เก่งมากขึ้นเรื่อย ๆ แม้ว่าอาจจะถ่ายภาพเสียไปบ้าง แต่บอกเลยว่าคุ้มค่าแน่นอน

          เมื่อได้ทราบอย่างนี้แล้ว ใครที่กำลังอยากเก็บภาพวิวเมืองสวย ๆ ละก็ หยิบกล้องแล้วออกไปถ่ายรูปกันได้เลยครับ

 

 

 

 

 

แถมการแต่งภาพด้วยไลท์ลูม 

   เป็นการรวมภาพด้วย Lightroom โดยผมจะทำการรวมภาพ 3 ค่าแสงก่อน เป็น HDR จากนั้น ค่อยมาต่อ Panorama ตามภาพ

ทำการรวมค่าแสง3ค่าที่ถ่ายคล่อมมา โดยคลิกเลือกภาพที่ต้องการ

กด Merge

เมื่อทำการรวมค่าแสงแล้ว ก็จะมาต่อภาพด้วยพาโนราม่า คลิกเลือกภาพที่ต้องการต่อ 

เลือกออฟชั่นตามชอบใจ กด Merge

ปรับตั้งค่าแสงต่างๆตามใจชอบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมนำไปใช้งานครับผม 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข้อมูลจาก digital-photography-school.com kapook.com

 


เขียนข่าววันที่ : 22 สิงหาคม 2559
ประเภทข่าวสาร : บทความ
Tags : aerial   architecture   asia   bangkok   bank   bridge   building   business   capital   city   cityscape   clouds   construction   corporate   downtown   dusk   expressway   highway   hotel   illuminate   infrastructure   light   modern   night   office   panorama   plano   resident   river   road   scenery   sky   skyline   space   speedy   technology   thai   thailand   tower   town   traffic   transport   transportation   twilight   urban   view   viewpoint