Basic Mountain Rescue Crouse 2020#1

พอพูดถึงเรื่องเชือกและการกู้ภัยที่สูง ชื่อครูอันดับต้นๆของประเทศรายชื่อนั้นต้องมีครูกือ อนุกูล สอนเอก เป็นแน่ ผมเห็นประกาศแล้วไม่คิดเยอะเลยรีบลงสมัคร เพราะคิดว่าน่าจะนำความรู้มาพัฒนาองค์กรและช่วยเหลือประชาชนได้

เทคนิคในการปฏิบัติงานก็เป็นเทคนิค Non Devices ใช้อุปกรณ์น้อยใช้อุปกรณ์เท่าที่มี เพราะการเดินป่าไปภูเขาเราเอาอุปกรณ์ติดตัวไปได้จำกัด ไม่สามารถนำไปได้มากนัก ทั้งน้ำหนักและสัมภาระอื่นๆ

ซึ่งผู้เขียนก็คิดว่ามันใช่ทางของเรา ที่เราชอบเดินป่า ทั้งยังมีโอกาสเดินป่าภูพานร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยาน

วันแรก ต้องยอมรับว่าเตรียมตัวมาน้อยมาก ดูในคลิปที่ครูส่งมาให้ก็ไม่ค่อยเข้าใจต้องพอสไว้ละทำตามกว่า10รอบ ไม่เหมือนสอนสดซึ่งถามได้และเห็นในหลายมุมมอง

มาถึงก็เกือบตีสาม การนอนน้อยทำให้สมองบื้อๆอืนๆไม่ค่อยรับมากนัก วันแรกเลยได้อยู่กลุ่มC ซึ่งก็ดีเพราะความสามารถอยู่ในระดับเดียวกัน ไปพร้อมๆกัน วันแรกช่วงเข้าก็ทฤษฏีแล้วบ่ายก็จะแบ่งเป็น6ฐาน Knot Assent+Desent Hor+Low Anchor

ระบบทดรอกนี้ละทำเอามึนไปเลย กลับบ้านค่อยมาเปิดทบทวน ก็ไม่อยากแฮะ
ขึ้นและลง ไม่น่ายาก แต่ถ้าจะทดสอบนอนดีไวด์ก็ต้องใช้พูสิดขึ้นและเปลี่ยนระบบลง อันนี้เหนื่อยเลยละ ต้องฝึกอีกเยอะเลย
เทคนิคที่ใช้แบบอุปกรณ์น้อย กลุ่มผมก็จับได้ครูมอสอละครูกอล์ฟ ดีที่ครูพี่เลี้ยงกลุ่มเมตตาและอดทนกับผมมากๆ ไม่เข้าใจก็จะถามๆทั้งยังหายาพาราให้ ต้องขอบคุณมากๆเลย
การฝึกผมนึกไว้ว่าจะโหด เพราะได้ยินกิตติศักดิ์ครูมาเยอะ ไปๆมาๆไม่เป็นอย่างที่คิด ครูกือใจดีสอนดีถ่ายทอดได้ดีมีความเข้าใจ อันนั้ไม่ได้ยอนะแต่เรืองจริง ครูทุกคนเลยละ ทำให้ผมอึ้งไปเลยละ ทำให้หลายเรื่องก็หายโง่ได้ความรู้มากขึ้น แต่ยังต้อง ฝึก ฝึก และก็ฝึกอยู่ดี
ช่วงเที่ยงพักกินข้าวถ้าพักกินที่โรงอาหารบอกเลยผลาด ช่วงเวลากินข้าวก็มีการปล่อยของ ดังนั้นไม่ว่าเวลาไหนก็ใกล้ๆครูไว้ แล้วก็การเรียนไม่เข้มงวดอย่างที่คิดอยากพักก็พักอยากนั่งก็นั่งอยากสูบบุรีก็ไม่ว่า(แต่ต้องในที่จัดไว้) เรียนง่ายๆสะบายๆ แต่ทำจริง
เย็นพักกินข้าวเสร็จก็เรียนต่อ เป็นอย่างนี้ทุกวันและจบด้วย รีวิวแต่ละกลุ่มสองคน ว่าวันนี้เรียนอะไรไปบ้างได้อะไรไปบ้าง สรุปกัน (ครูเขาก็ประชุมกันต่อนะตีสองตีสาม ต้องปรับหลักสูตรให้สอดคล้องกับระดับของผู้เรียนและยังเป็นรุ่นแรกเลยต้องปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม)

วันที่สองจะมีสถานะการณ์ให้แก้ไข ผมอาสาเป็นหุ่นให้พี่โยและพี่คิง กลุ่มแรกเลยละลองยา ฮ่าๆ ก็ช่วยเท่าที่บอกได้ กลุ่มต่อไปจะดีหน่อยเอาความผิดผลาดมาแก้ไข

มีเวลาให้สามสิบนาทีสามเซกชั่น ไม่ผ่านDQออก เวลาของเราได้31น่าพอใจมากสำหรับครั้งแรก
โรยลงพร้อมผู้บาดเจ็บและเปลี่ยนเชือก

ภาคป่าและภูเขา

ผมได้อยู่กับกลุ่มทหาร ทหารเป็นเครื่องจักรนึงที่ไม่รู้จักเหนื่อย ไม่บ่น อดทนและตั้งใจทำมาก

วันสุดท้ายหนักสุด มีสถานะการณ์ให้ทรัพยากรที่มีจำกัดให้ การขนย้ายที่ลำบาก เหนื่อย หิว แต่ก็ผ่านมากได้ด้วยดี นับเป็นประสบการณ์ที่ดีที่จะหล่อหลอมให้เราเป็นคนที่มีความอดทนอดกลั้นใช้สติปัญญาแก้ไขปัญหาต่อไปได้

สุดท้ายงานเลี้ยงก็ย่อมมีวันเลิกลา มิตรภาพที่มีตาอเพื่อนร่วมรุ่นก็จะยาวนานสืบไป พบกันใหม่เมื่อมีภัยมา

ต้องขอขอบคุณครูๆทุกท่านๆเลย ครูกือครูโอ๊ต และคนอื่นๆที่ไม่ได้กล่าว ขอบคุณจากใจครับ

สมองอึนๆไม่ไหวคงต้องรุ่นต่อไปถึงจะขอทดสอบครับครู

กับข้าวทำเองเข้าเที่ยงเย็น หลักๆก็มีผม อาร์ท ปลัดกอล์ฟ พี่โย พี่มวลหุงข้าว ต้องตื่น6โมงเช้าทุกวัน
ส่วนกับข้าวก็ต้องทำกันกินเอง มีคำพูดที่ว่า กินไม่ได้ก็ต้องกิน ฮ่าๆๆ

มีคำกล่าวที่ว่า คนเก่งพวกนี้ไปอยู่ที่ไหนมา คำตอบคือพวกเขาคือค้างคาว เป็นอันรู้กัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *