ความมหัศจรรย์ของแสง #2 เอธิโอเปีย Ethiopai

เมื่อมีทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด เราจะบริหารทรัพยากรนั้นอย่างไรให้พอเพียงและมีประสิทธิภาพ

ในการไปใช้ชีวิตในหมู่บ้านที่ต้องเดินทางไปหลายวัน อยู่ที่นั้นอีก กว่า10วัน เราจะบริหารทรัพยากรอย่างไร ทั้งแบตเตอรี่กล้อง แบตเตอรี่แฟลช อาหาร เครื่องดื่ม เครื่องนุ่งห่ม

มาเรื่องแสงที่กำลังพูดถึง หากเรามีและจะบริหารมันได้อย่างไร ตัวอย่างเช่น ถ้าเราวัดแสงพอดี (ถ่ายดู) ได้ค่า s1/100 f11 iso100 กำลังไฟแฟลช 1/1

Fokon Sp360 กำลังไฟสูง 360 วัตต์ – GN 80 ที่ ISO 100 – Hi-Speed Sync 1/8000 sec – แบตเตอรี่ ยิงเต็มกำลังได้ 450 ครั้ง

ถ้ายิง 1/1 จะได้ 450 ซึ่งจะอยู่ได้ไม่ถึง 1 วันแน่ๆ เราต้องอยู่ถึง 3 วัน กว่าจะได้มีที่ชาจ มีซีนต่างๆที่ต้องใช้ไฟอีกเยอะ

เรามาบริหารให้ใช้ได้เยอะวัน ทำไงดีละ ก็ลดกำลังไฟไงละ ถ้ายิง 1/2 จะยิงได้ตามทฤษฏี 900 ใบ

ค่าแรกที่วัดได้ s1/100 f11 iso100 Flash1/1 =450

ดังนั้น s1/200 f11 iso200 Flash1/2 =900

แอ๊ะ มันเท่ากันจริงเปล่า อิอิ คิดๆๆ นี้ละคือความมหัศจรรย์ของแสง

ถ้าอยากได้เยอะอีกละทำไง s1/250 f8 iso200 Flash1/4 =1800 แบบนี้ได้เปล่า (sไม่ควรเกิน 250 เพราะจะเป็นไฮสปีดซิง มันจะกินแบตกว่ายิงธรรมดาสองเท่า เกินไปก็ต้องยอมให้ไฮไลท์หลุดไป)

และถอดแผ่นกรองแสง เพื่อให้แสงออกไปได้เต็มที่ แต่มีข้อเสียคือแสงแข็ง แต่ก็ต้องแลกเพราะไม่มีไฟฟ้าให้ชาจแบต

อ้อ และขยับไฟ ครึ่งทางที่วางจะได้กำลังไฟเพิ่ม1 สต๊อป นะ งงมะ มันเป็นความมหัศจรรย์ของแสง

ทั้งนี้ยังมีตัวแปรอีกมากที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งยังอากาศหนาวอากาศร้อน ยิงต่อเนื่อง ทำให้แบตคลายประจุมากกว่าปรกติ ผิดผลาดโดยคน (human error) บางครั้งก็เอ่อๆ ดับๆไปเองทุกครั้งที่มีการเปิดปิด ยิงออกบ้าง ไม่ออกบ้าง ยิงรัวๆเองบ้างจนแฟรชแฮ้งค์ไปก็มีบ้าง

มีบางครั้งลูกทริปบอก ไฟไม่ออก ไฟไม่ถึง ผมก็สตั้นไป หลายวินาที กว่าจะคิดออก กว่าจะขยับตัวได้ เพราะต้องจัดแบบ จัดแสง กันคน คอยถ่ายรูปให้ลูกทริป

มีสมาชิกถาม มันก็ยิงรัวๆ หรือไฮสปีดได้ คำตอบก็คือถ่ายได้ แต่มันจะฮีทไวกว่า อากาศร้อน ยิงรัว มันทำให้หลอดขาดได้ ซึ้งขาดมาในทริปละก็วันต่อไปก็คง รีเเฟรคกัน อิอิ การใช้ถนอมๆมัน มันก็สามารถใช้งานแฟรชได้ยาวนาน ซึ่งตัวนี้ผมก็ใช้มาจะ5 ปีละ ผ่านมองโกลเลีย อากาศ -30 ผ่าน แมนตาไวอากาศร้อยชื้น ผ่านมาแทบทุกสภาพ ก็เพราะใช้ถนอมๆมัน

แม่ก็ถามว่าใช้ค่าเท่าไหร่ มันก็ตอบยากว่าใช้เท่าไหร่ เพราะอุปกรณ์คนะตัว ต้องศึกษาคู่มือที่ให้มาตามสเปก ผมยังคิดอยู่อยากได้ 600 สัก2ตัว ผมก็ต้องมาหาค่าสมดุลย์ที่จะใช้แฟรชได้ยาว และเต็มประสิทธิภาพ

ถามๆไปยังบริษัทต่างๆละก็เงียบไป มีส่วนลด หรือต้องการให้รีวิวให้หรือไม่ ของเขาคงดีจริง ไม่ต้องโฆษณาให้หรอกเขาคงว่างั้น ยังไงก็ขายได้อยู่ละ (ยังไงผมก็ซื้อเหมือนเดิมแหละ แต่รอมีตังก่อน)ฮ่าๆ ใช้ดีก็บอกต่อ

แล้วจะมาเล่าใหม่ การบริหารจัดการ ทำได้ทุกอย่าง ยกเว้นบริหารชีวิตอันยุ่งเหยิงของตัวเอง ฮ่าๆๆๆๆ

Ethiopia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *