การถ่ายไลฟ์ หรือ วิถีชีวิต(Life Photography)

Life Photography หลังจากถ่ายๆแนวนี้มาคือ วิถีชีวิตแถวบ้าน จะว่าจัดก็จัด จะว่าไม่จัดก็ไม่จัด เหตุใดถึงว่าอย่างนั้น เพราะ
1. เขามีตัวตนจริง
2. เขาอยู่ตรงนั้นจริงๆ
3. เขาทำอย่างนั้นจริงๆ

มาดูเหตุผลที่ว่า จัดถ่าย

1. แสงไม่สวย ขอย้ายมาถ่ายตรงแสงสวยกว่าได้มั๊ย
2. ไปตรงนั้นแล้ว เขาเลิกกิจกรรมนั้นๆไปแล้ว แต่ขอให้ทำใหม่(เช่นไถ่นาด้วยควาย ไถ่เสร็จเมื่อตะกินี้ ไปไม่ทัน แต่อยากได้ภาพไถ่นาด้วยควาย วานไถ่ให้ใหม่ได้มั๊ย)
3. เปลี่ยนแปลงธรรมชาติ จัดสิ่งแวดล้อมขึ้นมาใหม่

  ผู้เขียนว่า มันไม่มีกฏตายตัวสำหรับถ่ายไลฟ์ หรือวิถีชีวิต มันก็เป็นการถ่ายพอดเทรด หรือภาพถ่ายบุคคลนั้นละ เพียงแต่การถ่ายภาพบุคคลผมไม่เหมือนกับกับถ่ายวิถีชีวิต ตรงถ้าเอาคนแต่งชุดซ้อนท้ายมอไซต์ไปๆแล้วไปยืนนั่งถ่ายรูปแล้วบอกว่านี้วิถีชีวิตวัฒนธรรม ผมว่ามันขัดกัน วิถีชีวิตมันต้องมีอยู่จริงในที่ตรงนั้น แค่ความคิดเห็นหนึ่งนะครับ 

ก่อนถ่ายต้อง 

1. พูดคุยทำความคุ้นเคย บอกผู้ที่จะถูกถ่ายว่าจะเอารูปไปทำอะไร คำถามนี้เจอบ่อยมาก แล้วแต่ว่าใครจะเอาตัวรอดได้ดี อิอิ อย่าลงไปแล้วถ่ายโช๊ะๆๆๆ นะครับ เดียวเขาวิ่งหนี เดียวเจอประชาทันไม่รู้ด้วย 


2. ต้องตื้อมาบ่อยๆ ในวันแรก อาจจะมาทำความคุ้นเคยบอกว่า จะมาขอถ่ายรูป วันแรกก็ไม่ต้องคาดหวังว่าจะได้รูป มาวันใหม่ครับ เขาไม่หนีไปไหนหรอก อิอิ 


3. ตกลงกัน อาจจะมีค่าเสียเวลานิดหน่อย เช่นวันนี้เขาจะไปหาปลาหว่านแห แต่มาให้เราถ่ายรูป เขาสุญเสียโอกาสที่จะได้ปลา ได้ตังจากการขายปลาไป ส่วนค่าเหนื่อยค่าเสียโอกาสแล้วแต่จะตกลงกันครับ แต่โดยส่วนมากแล้ว ผมไปถ่ายผมจะถ่ายแล้วล้าง อัดรูปไปให้ เพราะว่า เขาจะได้เห็นว่ามันเป็นแบบนี้นะ สวยอย่างนี้นะ เราได้ภาพสวย เขาก็ได้ภาพสวย win win ทั้งสอง

4. ไปด้วยกันหลายๆคน เพราะว่าไปคนเดียวไม่ได้รูปที่ถูกใจแน่ ไหนจะจัดคน ไหนจะจัดแสง ไหนจะคุมกล้อง ตายพอดี ไปหลายๆคน หลายๆความคิด ภาพออกมาหลายมุมมองครับ

 หลังถ่ายต้อง 

1.หลักเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องนำรูปมาเข้าคอมพิวเตอร์และแปลงไฟล์เป็น  .jpg การปรับแต่งรูปในขั้นพื้นฐาน

2.กระบวนการโปรเสส หากว่าถ่ายมาดีแล้วก็ไม่ต้องปรับอะไรมาก ลบจุดลบกวนสายตา ปรับแสงสีก็จบ

3.อย่าลืมโพสต์และปริ้นรูปให้นายแบบนางแบบด้วยละ


ถ่ายแสงน้อยในห้อง หาที่นิมนต์เณร แล้วก็จัดการเลย จุดธูปนิดหน่อยเพื่อให้ได้แสงเป็นลำสวยๆ แสงตกกระทบหนังสือจะเป็นรีเฟคในตัวทำให้หน้าสว่างขึ้น ใช้โหมดวัดแสงแบบเฉพาะจุดนะครับ เดียวมันไปคำนวนเอาพื้นที่ สีดำในห้องด้วย วัดแสงที่หน้าเณรเลย


ภาพนี้ก็วัดแสงที่หน้าเณรเลยครับ หากสปีดเกิน ก็เร่งiso หากเร่งiso เกินลิมิตกล้องที่จะได้ภาพสวยมีน้อยท์ น้อย ก็ใช้ขาตั้งกล้องครับ 

การถ่ายผมว่าไม่ยากเท่ากับทำความคุ้นเคยและนิมนต์ให้ทำ เพราะว่าถ้าเป็นวัดป่า ไม่มีทางที่จะนิมนต์ได้ พระก็ศีลเยอะ ต้องเณรน้อย และเณรก็จะมีความไร้เดียวสา ยังเป้นเด็ก ยังมีความน่านัก แต่ก็จะไม่มีบรรยากาศเคร่งขรึม  พระวัดป่าไม่รับปัจจัย เณรพอถวายได้ 


ก่อนทำวัตรเย็นพระสงฆ์จะทำการไหว้พระบูชาคุณพระพุทธ พระธรรมและพระสงฆ์ กิจที่ขาดไม่ได้ของพระ วัดป่าเชตวัน อำเภอเจริญศิลป์ จังหวัดสกลนคร ตอนที่ไปกำลังสร้างพื้นศาลาที่น้ำท้วมขัง ขออนุญาตประชาสัมพันธ์บอกบุญด้วยในที่นี่ หากใครเดินทางผ่านไปก็แวะสบทบทุนทำบุญสร้างพื้นศาลาด้วยก็ได้นะครับ ใส่ที่ตู้บริจาคก็ได้นะครับเพราะพระที่วัดไม่รับปัจจัย(เงิน) สาธุ

ภาพที่กล่าวถึงไปแล้ว ไถ่นาด้วยควาย ไถ่เสร็จไปแล้วพักพรุ่งนี้จะไถ่ต่อ ผู้ถ่ายไปไม่ทัน แต่อยากได้ภาพไถ่นาด้วยควาย จึงวานไถ่ให้ใหม่ แล้วก็ได้ 

ภาพนี้เจอโดยบังเอิญข้างทาง เจอแล้วไม่ได้ถ่ายเลยนะ ไม่ได้ถือกล้องลงจากรถด้วยซ้ำไป เจอแล้วก็พูดคุยขอถ่ายรูป บอกวัตถุประสงค์ที่จะถ่าย มะก่อนผมเอาตัวรอดโดยการที่บอกว่าถ่ายส่งครูครับ แต่ทุกวันนี้หน้าตาจะเป็นครูที่ว่านั้นได้แล้ว อิอิ เมื่อขอได้แล้ว โดยธรรมชาติ คนที่หาหอยแบบนี้ เขาจะหาที่ร่มหน่อย แต่แสงจะไม่สวย จึงขอย้ายมานั่งตรงที่โดนแสงแดด เพื่อให้เกิด ริมไลท์ แฮร์ไลท์ เกิดขึ้น จากนั้นก็บ่อยให้เป็นธรรมชาติที่เขาเป้น รอจังหวะที่ดีที่สุด อาจเกิดขึ้นเสียววินาที เหมือนในภาพรอจนตัวแบบหัวเราะ เห็นแล้วภาพมีชีวิตชีวา ดูกี่ครั้งก็ยังอมยิ้มด้วย

 “Carbon man” ชื่อภาษาอังกฤษผมตั้งเอานะ อิอิ ไม่รู้คนเผาถ่านภาษาอังกฤษเขียนยังไง น้าสอ Santi Se บอกว่า Charcoal Making ครับ — ผมเคยบอกไปหลายต่อหลายครั้งละ ถ้ากลัวคนก๊อบรูปก็นอนกอดไว้ ดังนั้นผมไม่กลัวคนก๊อบ คนก๊อบไปแสดงว่ารูปเราสวยสิเนาะ คิดบวกไว้ไม่เป็นทุกข์เนาะ ไม่แน่วันๆนึงเขาอาจจะเป็นทุนให้กล้องใหม่ผมก็ได้ใครจะไปรู้ (โดยวิธีใดก็ติดตามตอนต่อไป อิอิ) วันนี้ผมมีความสุขในการถ่ายภาพ ถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึก แบ่งบันความรู้สึกนั้นๆให้คนอื่นเหมือนที่ผมรู้สึก หากมีคนแชร์มันแทนผมก็ดีสิเนาะ จบ 555 

องค์ประกอบภาพก็สำคัญ

เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับภาพถ่ายทุกประเภท

1.องค์ประกอบภาพองค์ประกอบศิลป์ อย่าลืมวางที่จุดตัด9ช่อง แต่ก็แค่แนวทางในการถ่ายในการวางองค์ประกอบ

2.แสงสี เป็นสิ่งจำเป็นมากในการถ่ายภาพเพราะเราถ่ายแสงที่ตกกระทบวัตถุ เราก็ควรไปให้ถูกที่ถูกเวลา แสงไม่แรง ไม่แข็งจนเกินไป

3.เรื่องราวในภาพที่ต้องการสื่อ ต้องชัดเจน มีเนื้อหาในภาพที่ดี สื่อสารได้ดี นำเสนอมุมมองและอารณ์ของภาพได้ดีอีกด้วย

และยังมีอื่นๆอีกมาก ลองค้นๆหากันและปรับใช้กับงานของตัวเองดูครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *