เลื่อนงานแต่ง ด้วยสถานการณ์โควิด 19 (COVID-19) สิ่งที่ต้องทำมีอะไรบ้าง มีวิธีจัดการอย่างไร

เลื่อนงานแต่ง ด้วยสถานการณ์โควิด 19 ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก บ่าวสาวหลายคู่จำเป็นต้องเลื่อนจัดงานแต่งงาน สิ่งที่ต้องทำมีอะไรบ้าง มีวิธีจัดการอย่างไร เรามีคำแนะนำมาบอก

เป็นที่ทราบกันว่าทุกวันนี้เชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19)กำลังระบาดไปทั่วโลก ส่งผลกระทบในทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นเรื่องสาธารณะสุข เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว การเดินทาง หรือแม้แต่งานแต่งงานก็กระทบเช่นกันต้องรักษาระยะห่าง ห้ามชุมนุมกัน ทำให้คู่บ่าวสาวส่วนใหญ่ตัดสินใจเลื่อนงานแต่งออกไป เพื่อความปลอดภัยของผู้มาร่วมงาน

ถ้าเราจำเป็นต้องเลื่อนจัดงานแต่งแล้ว สิ่งที่ต้องทำมีอะไรบ้าง ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวเตรียมความพร้อมตรวจรายการตามได้เลย

1. ปรึกษากันให้ดี ว่าจะเลื่อนงานแต่งแน่ ๆ พร้อมคุยกับผู้ใหญ่ทั้ง 2 ฝ่าย

          การเลื่อนงานแต่งออกไปก่อน ซึ่งไม่ว่าจะตกลงกันแบบไหนก็ขอให้ปรึกษากับคู่รัก รวมถึงครอบครัวทั้ง 2 ฝ่าย และเพื่อนสนิทด้วย แต่บางที่ก็อนุญาติให้จัดงานได้ แต่แขกมาร่วมงานอาจจะจำกัดแค่ 300 คน และมี อสม.ตั้งจุดคัดกรองหน้างาน หากต้องเลื่อนจริงๆก็ต้องคุยกันว่าจะเลื่อนไปก่อน แล้วค่อยจัดงานกันอีกทีก็ได้ เชื่อว่าไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น

2. รีบติดต่อกับสถานที่จัดงานแต่งงาน

          ติดต่อกับสถานที่จัดงานแต่งงาน ไม่ว่าจะที่โรงแรม โรงเรียน หรือที่อื่นๆ หากเราตัดสินใจเลื่อนงานแต่งออกไป แต่ยังจัดงานที่เดิม บางแห่งอาจไม่คิดค่าธรรมเนียมเพิ่ม แค่ต้องเช็กวันจัดงานใหม่ที่ไม่ตรงกับคู่อื่น ๆ เพราะฤกษดีก็มักจะเต็มกันก่อน ถ้าหากจัดกันที่บ้านก็ไม่มีปัญหาในส่วนนี้
    

3. ติดต่อฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

          แจ้งการเลื่อนงานแต่งให้กับทีมงานที่เกี่ยวข้องทราบ ขั้นตอนนี้ต้องทำควบคู่กับการติดต่อสถานที่ ไม่ว่าจะเป็น

  • เวดดิ้งแพลนเนอร์หรือออร์แกไนซ์ เพื่อปรึกษาการเตรียมแผนจัดงานแต่งใหม่
     
  • ช่างแต่งหน้า-ทำผม และช่างภาพ ที่จะเนรมิตความสวยหล่อและเก็บความทรงจำดี ๆ ในโมเมนต์สำคัญนี้ ส่วนใหญ่จะรับงานอื่น ๆ ด้วย แถมบางคนต้องจองล่วงหน้าเป็นเดือน ๆ ถ้าจะเลื่อนก็ต้องรีบแจ้ง พร้อมล็อกคิวใหม่ทันที
     
  • เคเทอริ่ง ซุ้มอาหาร เค้กแต่งงาน ก็เป็นทีมที่ต้องรีบแจ้ง เพราะสัมพันธ์กับการจัดเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ
     
  • ร้านขันหมาก เพราะในชุดขันหมากทั้งแบบไทยและจีนจะมีของสดอยู่ด้วย ดังนั้นหากต้องเลื่อนงานแต่งแบบปัจจุบันทันด่วน เช่น 2-3 วันก่อนงานเริ่ม ต้องรีบแจ้งอย่างเร็วที่สุด จะได้ไม่เสียค่าใช้จ่ายฟรี ๆ

4. แจ้งเลื่อนกำหนดการแต่งงานให้แขกที่เชิญไว้ได้รับทราบ

          ขั้นตอนต่อไป ถึงเวลาที่จะต้องแจ้งเลื่อนงานแต่งให้แขกที่เชิญมาร่วมงานทราบ โดยเฉพาะญาติผู้ใหญ่ของทั้ง 2 ฝ่าย แขกคนสำคัญ เช่น ประธานในพิธี เจ้านายหรือหัวหน้างาน ควรแจ้งก่อนเป็นลำดับต้น ๆ ว่าจะเลื่อนไปก่อนหรือกำหนดวันในคราวต่อไป

5. จัดการเรื่องชุดแต่งงาน

          เรื่องชุดแต่งงานก็เป็นเรื่องที่ว่าที่บ่าวสาวไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าคุณมีแผนที่จะเลื่อนงานแต่งงานออกไป ช่างอาจนัดให้ว่าที่บ่าวสาวไปฟิตติ้งใหม่อีกครั้งเพื่อความพอดีของชุด

6. ทำใจกับค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไป

          ต้องยอมรับว่าการเลื่อนจัดงานแต่งย่อมมีค่าใช้จ่ายที่ต้องสูญเสียไปบ้าง เช่น ค่ามัดจำต่าง ๆ ค่าจองสถานที่ใหม่ ค่าพิมพ์การ์ดงานแต่ง แต่ก็ยังดีกว่าต้องเสียงบก้อนใหญ่ไปทั้งหมด หากเลื่อนไปแต่งอีกวันอาจจะลองเชิญการ์ดแบบดิจิตอลหรือข้อความไปบอกก็น่าจะได้อยู่นะ เพื่อเป็นการเซฟ

7. ปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดงาน

          นอกจากจะแจ้งเลื่อนงานแต่งและปรึกษากับฝ่ายต่าง ๆ ข้างต้นแล้ว ว่าที่บ่าวสาวอาจจะต้องวางแผนแต่งงานใหม่ ด้วยการปรับเปลี่ยนรูปแบบงานให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน เช่น ปรับขนาดลงมาเป็นงานเลี้ยงเล็ก ๆ สุดอบอุ่นที่ร้านอาหารหรือที่บ้าน ลดจำนวนแขกเพื่อให้มี Social Distancing กระชับเวลาเปลี่ยนจากงานเช้าเลี้ยงเย็นเป็นงานเช้าเลี้ยงเที่ยง โดยเน้นพิธีการที่เรียบง่ายแทน

8. เตรียมหาฤกษ์ใหม่เมื่อโควิด 19 ซา

          ลองมองหาฤกษ์มงคลใหม่ แต่ถ้าไม่ซีเรียสก็จัดตามฤกษ์สะดวกได้ ซึ่งหลังจากได้ตกลงกำหนดการอย่างแน่นอนแล้ว ให้แจ้งทั้งสถานที่จัดงานและฝ่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดงานต่อตามแพลนที่วางไว้แล้ว สิ่งสำคัญที่ห้ามลืมเลยก็คือนัดหมายเรื่องวันเวลาและสถานที่ที่แน่นอนกับแขกที่จะเชิญมางานอีกครั้ง เพราะมีโอกาสที่แขกอาจจะลืมได้
 

การจัดงานแต่งงานในสถานการณ์แบบนิวนอลมอลในยุกค์โควิด แม้จะต้องยุ่งยากและเหนื่อยหน่อย แต่เพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย เราก็ขอให้ผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกันนะครับ

ส่วนการถ่ายภาพติดต่อเราไว้ได้นะ เดี่ยวโดนจองกันไปก่อน ฤกษ์ดีมักจะเต็มก่อน 📞 Tel : 0612315872 📲 Line : joeywanon

ขอบคุณข้อมูลจาก : guidesforbrides.co.ukwedgewoodweddings.comrealsimple.comtheknot.com https://wedding.kapook.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *